วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมปังธัญพืช


สมัยนี้คนเราระวังสุขภาพกันมากกว่าเมื่อ30 ปีที่ผ่านมา เพื่อนๆชอบซื้อขนมปังธัญพืชมากินกัน ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป บางร้านก็ใส่ธัญพืชมาก บางร้านก็ใส่น้อย และที่เราเรียกกันว่าขนมปัง Whole Wheat ก็ใส่แป้งโฮลวีทซึ่งไม่ขัดขาวเพียงนิดเดียว
ถ้าอยากกินธัญพืชมากๆ ต้องลองทำเองคะ ก่อนลงมือทำก็ไม่ต้องกังวลใจว่าขนมปังทำยาก ต้องลองทำเองดูก่อน ธัญพืชที่ใส่นี้ ก็ไม่ใช่ลูกเดือย ถั่วเขียวนะคะ แต่ต้องเป็นธัญพืชเม็ดเล็ก ดูย่างเช่น งาดำ งาขาว วีทเจิร์ม (ปลายจมูกขาวสาลี) ขาวโอ๊ต ป็อปปี้สีด (poppy seed) เมล็ดทานตะวัน (อบก่อน) ชอบอะไรหรือมีอะไร ก็ใส่ตามชอบ แต่ต้องอยู่ในปริมาณสัดส่วนที่บอกไว้
ข้อสำคัญ พยายามคงสัดส่วนของแป้งต่อน้ำในสูตรนี้ไว้ โอกาสพลาดจะมีน้อยมากหรืออาจจะไม่พลาดเลย อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ คือ ยีสต์ ถ้าจำไม่ได้ว่าซื้อมาเมื่อไรและยังใช้ได้หรือไม่ ต้องทดลองดูก่อน ถ้าใช้ไม่ได้ต้องเททิ้ง หายีสต์ใหม่ ไม่อย่างนั้นแป้งโดจะไม่ขึ้น
เครื่องตีต้องใช้หัวตีแบบขด ถ้าไม่มีก็ใช้มือนวด แต่ต้องใช้เวลานานสักหน่อย และต้องนวดจนเนื้อเนียน มือใหม่อาจจะยากสักนิด และมักจะเติมแป้งไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดมือ ต้องระวังนะคะ ถ้าไม่แน่ใจ แป้งเหลวนิดหน่อยดีกว่าแป้งแข็ง เริ่มแรกใช้พายช่วยผสมในอ่างผสมก่อน ใส่น้ำทีละน้อย พอเริ่มเข้ากันได้ดีและเริ่มเหนียว ก็นำออกมานวดบนโต๊ะจนเนียน


ขนมปังธัญพืชนี้ก็เหมือนขนมปังขาวที่บ้านเราขายหรือกินกันทั่วไป กินขนมปังขาวอย่างไรก็กินขนมปังธัญพืชอย่างนั้น เพียงแต่ขนมปังธัญพืชนี้เนื้อจะแน่นหนัก ไม่โปร่ง ทำแซนด์วิชได้ตามที่ชอบ หรือทำ Croque Monsieur และ Croque Madame ซึ่งถือว่าเป็นแซนด์วิชประจำชาติของฝรั่งเศสก็ได้ ทำง่ายมาก แต่ใส่ชีสมากสักหน่อย หรือทำ Reuben Sandwich แซนด์วิชของคนอเมริกันก็ได้ โดยทั่วไปแซนด์วิชนี้ใช้ขนมปังไรย์ (rye bread) ทำ แต่ลองใช้ขนมปังธัญพืชจะอร่อยกว่า เวลาเสิร์ฟต้องผ่าเฉลียงให้เห็นเนื้อและชีสที่ใส่ไว้ จึงจะดูน่ากิน ส่วนใครชอบกินขนมปังปิ้งทาแยมทับเนยตอนเช้า ก็จะ อิ่มอร่อยอยู่ท้องกว่าขนมปังขาว
ขนมปังที่เราทำเองนี้ไม่ได้ใส่สารทันบูด จึงเก็บนอกตู้เย็นได้ไม่เกิน 2 วัน ต้องใส่ตู้เย็นไว้ วิธีเก็บที่ดีที่สุดคือ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ ห่อด้วยพลาสติกใสแล้วใส่ช่องแช่แข็งไว้ พอจะกินก็นำออกมาอบทังๆ ที่ยังแข็งอยู่ ไม่ต้องรอให้นิ่ม รสชาติจะเหมือนเมื่ออบใหม่เลย เก็บไว้กินได้หลายวัน จริงๆ อย่างใจนึก คราวนี้ก็ได้กินขนมปังธัญพืชสมชื่อและมีธัญพืช จริงๆอย่างใจนึก


credit samonpri.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น